Chiều ngày 18/7/2019 UBND thành phố Hà Tĩnh đã trực tiếp làm việc với xã Thạch Đồng về việc triển khai các nội dung lấy ý kiến cử tri và sắp xếp các đơn vị hành chính.

Thành phần tham dự: Ở thành phố có các đ/c: Nguyễn Văn Qúy - Ủy viên thường vụ Thành ủy – chủ tịch HĐND; đ/c Phạm Hùng Cường - Ủy viên thường vụ Thành ủy – Phó chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo UBMTTQ thành phố; Ban tuyên giáo, Ban dân vận Thành ủy, các phòng ban UBND thành phố: Văn phòng UBND, Phòng nội vụ, phòng Văn hóa – thông tin, phòng Tài chính – Kế hoạch.

Về phía xã Thạch Đồng, có các đ/c Thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND xã, lãnh đạo UBND, UBMTTQ xã cùng các đ/c cán bộ cốt cán từ xã đến thôn.

Chủ trì buổi làm việc gồm đ/c Phạm Hùng Cường – Phó chủ tịch UBND thành phố, đ/c Hồ Sỹ Trình – Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã.

Tại buổi làm việc sau khi Văn phòng UBND thành phố thông qua nội dung Hội nghị, đ/c Phạm Hùng Cường đã nêu rõ nội dung nổi bật cần được làm rõ: đó là quán triệt các văn bản hướng dẫn về sắp xếp các đơn vị hành chính: Nghị quyết số 37, ngày 24/12/2018 của Bộ chính trị; Nghị quyết số 653 ngày 12/3/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính; Quyết định số 1014 ngày 12/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019 – 2021.

Sau khi quán triệt phương án sắp xếp đơn vị hành chính của tỉnh, UBND xã Thạch Đồng đã thông qua các quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, công văn số 155 của Đảng ủy. Chủ trì Hội nghị đã tiến hành thảo luận, xin ý kiến của các đ/c tham dự về phương án, nội dung, thời gian lấy ý kiến của cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính, cụ thể là việc sáp nhập xã Thạch Đồng và xã Thạch Môn thành 01 đơn vị hành chính với tên giọ xã Đồng Môn. Theo phương án thời gian tiến hành phát phiếu xin ý kiến cử tri vào ngày 25/7/2019 tại xã Thạch Đồng, nhiều ý kiến cho rằng nên phát phiếu và thu phiếu tại hộ cử tri để đảm bảo tỷ lệ cao cử tri tham gia bỏ phiếu.

Liên quan đến một số quyền lợi của người dân khi sáp nhập thôn, chủ trì hội nghị cũng yêu cầu phòng nội vụ trả lời rõ cho cử tri được biết. Mặc dù đang còn nhiều lo lắng, song đảng bộ, chính quyền, Ban chỉ đạo xã Thạch Đồng thống nhất chủ trương và quyết tâm cao để lấy ý kiến và tuyên truyền cho cử tri về phương án sáp nhập 02 xã Thạch Đồng và Thạch Môn thành 01 đơn vị hành chính cấp xã.